Nhân sâm có mấy loại, cách phân biệt nhân sâm hàn quốc với các nước khác

Sâm Hàn Quốc được xem là thảo dược vô cùng quý hiếm, vậy sâm hàn quốc có mấy loại, từng loại mang lại tác dụng gì? Và làm thế nào để phân biệt chúng? Cùng tìm hiểu chia sẻ dưới nhé.

Nhân sâm là gi?

Cây sâm hàn quốc là loại thực phẩm có tác dụng đại bổ, tuy nhiên thị trường hiện nay đang bán không ít các loại nhân sâm khác nhau và không phải ai cũng có thể phân biệt được đâu là nhân sâm thật và giả.

Trên thế giới cây sâm hàn quốc được trồng chủ yếu ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ..và gần đây Việt Nam cũng đã nghiên cứu thành công trồng giống sâm quý Ngọc Linh. Mặc dù cây nhân sâm hàn quốc có ở nhiều nước, tuy nhiên cho đến nay chỉ có sâm ở bán đảo Triều Tiên (ngày nay là Hàn Quốc và Triều Tiên) là được đánh giá cao hơn cả về chất lượng cũng như tác dụng của nó đối với sức khỏe con người.

Cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc

Kiến thức về nhân sâm có rất nhiều, những vấn đề liên quan đến công dụng, cách dùng, đối tượng sử dụng của sâm hàn quốc đã được đề cập và có rất nhiều bài viết giới thiệu chuyên sâu và tỉ mỉ. Thế nhưng nói về đến sâm hàn quốc có bao nhiêu loại và cách phân biệt các loại sâm hàn quốc như thế nào thì còn rất nhiều người đang mù mờ.

  • Phân loại theo phương pháp chế biến

Sâm tươi:  thông thường sử dụng để ngâm rượu,pha trà uống, chế biến thức ăn như hầm gà, làm bánh, hoặc say nhỏ cho vào sữa, tẩm mật ong …  cây nhân sâm hàn quốc tươi 6 năm tuổi có nhiều công dụng tăng cường và bồi bổ sức khỏe.

Hồng sâm hàn quốc: cũng là nhân sâm sau khi được chọn lọc kỹ về hình dáng, chất lượng sau đó mang đi hấp cách thủy với trong thời gian trong nhiều ngày cho đến khi thành phần nước còn khoảng 14% rồi sấy khô ở môi trường tự nhiên. Một điểm nổi bật ở hồng sâm đó là trong quá trình chế biến thành phần Saponin tăng cao và hồng sâm phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng hơn, không như nhân sâm chi từng cơ địa của mỗi người mới có thể dùng được. Hồng Sâm hàn quốc lại được phân thành Thiên Sâm, Địa Sâm, Lương Sâm. Trong quá trình chứng hấp hồng sâm được sinh thêm nhiều chất bổ dưỡng nên được đánh giá tốt hơn nhân sâm và tốt cho tất cả mọi lứa tuổi.

Bạch Sâm hàn quốc: cũng được chế biến từ nhân sâm tươi, sau khi lột một lớp vỏ mỏng Sâm rồi đem phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên cho đến khi còn 14% nước, sau quá trình đó chuyển sang màu trắng nên gọi là bạch sâm. Bạch sâm thường ở dạng sâm khô nên có thể bảo quản trong thời gian lâu dài. Bạch Sâm cũng được phân loại theo hình dáng riêng như Bạch Sâm nguyên củ khô, Bạch Sâm thân khô, Bạch Sâm rễ khô.

Thái Cực Sâm: là một trong các loại sâm hàn quốc được chế biến từ sâm tươi mà thành, cho nhân sâm vào nước đang sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Khi thấy lớp vỏ, phần thân Sâm có màu đỏ thì vớt ra và sấy khô. Có thể nói Thái Cực Sâm có hình dáng và màu sắc ở giữa Bạch Sâm và Hồng Sâm. Vì được chế biến trong nhiệt độ cao nên Thái Cực Sâm có tác dụng và dưỡng chất như hồng sâm.

  • Phân loại theo quá trình sinh trưởng

Sâm trồng: Là nhân sâm từ quá trình gây giống và trưởng thành ở trên đồng theo các phương pháp nhân tạo, có hình dáng giống người. Sâm trồng thường có 2 nhánh lớn được coi là chân của củ sâm và các rễ sâm mọc từ 2 chân sâm.

Sâm Jang-nue Hàn Quốc : là một trong các loại Sâm hàn quốc được nhân từ giống Sâm núi và trồng, chăm sóc nhân tạo như Sâm trồng. Loại sâm này không có thân, chỉ có phần đầu nối liền với chân vì vậy được gọi là Sâm Jang-nue nghĩa là có đầu dài. Đặc biệt, Sâm Jang-nue chỉ trồng nhân tạo được ở vùng núi sâu và dưới các tán cây to lâu năm.

Sâm núi Hàn Quốc: Là loại Sâm núi mọc tự nhiên trong rừng núi sâu, rất quý hiếm và có tác dụng tốt nhất. Sâm núi có vị hơi ngọt và đắng. Sâm núi hiện nay rất khó tìm, luôn được đánh giá về độ hiếm và chất lượng cao hơn hẳn các loại nhân sâm khác.

  • Phân loại theo quốc gia

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia nên nhân sâm được chia thành các loại : nhân sâm Hàn Quốc, nhân sâm Việt Nam và Nhân Sâm Trung Quốc.

Nhân sâm Việt Nam : Nhân sâm nổi tiếng nhất Việt Nam là loại sâm Ngọc linh.

Các loại nhân sâm Việt Nam chủ yêu trồng phổ biến tại các vùng núi Kon Tum, Đắc lắc. Từ thời xa xưa nhân sâm đã được coi là cây thuốc quý và được đưa vào sách bảo tồn cho nhu cầu chữa bệnh của y học cổ truyền.

Các loại sâm Việt Nam chứa những thành phần có tác dụng giúp cho người dùng cảm thấy ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress, chống suy nhược thần kinh, tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho cơ thể, tăng thể trọng, tăng thị lực, trí lực và thể lực được cải thiện tốt.

Nhân sâm hàn quốc

Khác với nhân sâm Việt Nam, nhân sâm hàn quốc có tuổi đời lâu hơn, theo tài liệu ghi chép cổ, cây sâm Hàn Quốc bắt đầu được gây giống từ triều đại Choson (1567 -1608) và được chăm sóc trong điều kiện khá tốt tại các vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi của Hàn Quốc.

Các loại nhân sâm Hàn Quốc này có sự khác biệt với các loại sâm khác như sau:

– Sau quá trình thu hoạch sâm Hàn Quốc thì phần đầu củ sâm Hàn Quốc rắn chắc, ngắn và tròn, vẫn còn lớp đất bám xung quanh củ sâm, phần rễ chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám nhiều vào thân củ, chân củ sâm Hàn Quốc có màu vàng hoàng thổ và to phân thành chân rõ ràng.

– Thân và củ Hàn Quốc có hình dáng giống người rõ rang, cơ cấu bên trong củ sâm nhìn chắc và chất lượng tốt, trọng lượng nặng hơn.

– Củ sâm Hàn Quốc thường có mùi thơm nức đặc trưng khi sử dụng người xung quanh ngửi rất rõ mùi do người dùng thở ra.

Nhân sâm trung quốc

Khi củ sâm chưa thu hoạch thường có 7 lá, thân củ sâm có màu trắng cắt gọt sạch sẽ, phần đầu củ sâm hơi mềm và thon dài, không có lớp đất dính xung quanh do được rửa sạch và có thể tẩm hóa chất.

Củ sâm Trung Quốc thường có cơ cấu bên trong củ sâm nhìn xốp, chất lượng kém hơn, có mùi thơm nhẹ.

Phần rễ bám chủ yếu bám nhiều vào thân củ hơn phần chân sâm, chân sâm có hình dáng không rõ ràng, cùng kích thước với các loại sâm khác nhưng trọng lượng nhẹ hơn khá nhiều.

Cách phân biệt nhân sâm hàn quốc thật và giả

Nhân sâm là món quà thảo dược tuyệt vời của Mẹ Thiên Nhiên ban tặng cho con người. Nhưng về thực tế hiện nay, muốn mua được nhân sâm đúng chuẩn thì là một điều không phải dễ dàng gì? Và để mua được nhân sâm hàn quốc, loại được đánh giá tốt nhất hiện nay lại càng không phải là điều mà ai cũng làm được. Vậy dựa vào đâu để bạn có thể đưa ra được lựa chọn sản phẩm đúng là Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc chuẩn? Hãy là người tiêu dùng thông minh và thông tháo bạn nhé.

Dựa vào hình dáng chân của củ Nhân Sâm: Đầu tiên ta có thể phân biệt bằng bộ phận là phần chân của sâm hàn quốc 6 năm tuổi thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm phụ bên cạnh. Ngoài những rễ sâm chính này ra thì còn có thể có nhiều rễ sâm phụ.

Dựa vào đặc điểm của các đốt của rễ củ Nhân Sâm: Ta có thể biết được tuổi của nhân sâm dựa vào đặc điểm đó là mỗi năm tuổi của củ sâm tươi Hàn Quốc cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ.Từ chân củ sâm nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi

Dựa vào số đốt của đầu củ nhân sâm: Theo các chuyên gia Hàn Quốc đã nghiên cứu nhân sâm lâu năm, khi xác định số năm tuổi của củ sâm Hàn Quốc thường nhìn vào các đốt phần đầu củ sâm. Bởi vì, cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu của những củ sâm lại sinh thêm một đốt, tuy nhiên phần đốt mọc thêm của năm sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo đối diện, vì vậy ta có thể dễ dàng đếm được số đốt đầu củ sâm.

 Dựa vào kích thước đầu của củ Nhân Sâm: Sâm 6 năm tuổi thì kích thước đầu và kích thước thân củ được đánh giá là gần như bằng nhau. Nhìn đầu củ sâm nếu như bị thối một phần cũng có thể biết được do chất lượng trồng kém. Vì vậy, có nhiều trường hợp để người mua không nhận biết năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng kém chất lượng, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm.

Dựa vào vân trong ruột của củ Nhân Sâm: dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2cm – 3cm, chờ khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ nhựa có trong củ sâm mà ta có thể thấy các đường vân nổi lên. Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt giữa đường vân năm tuổi với các đường thớ củ (như đường thớ gỗ). Nhân sâm 6 năm tuổi thì có 5 đường vân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *