Sanofi thu hồi thuốc dạ dày chứa chất gây ung thư

Quyết định đưa ra hôm 18/10, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện NDMA, tạp chất có khả năng gây ung thư, vượt quá ngưỡng cho phép trong các thuốc Zantac.

Đây là hãng dược phẩm thứ 4 thông báo thu hồi Zantac. Hồi tháng 9, hai hãng dược Novartis, Apotex thu hồi thuốc Zantac chứa tạp chất NDMA. Ngày 8/10, đến lượt GlaxoSmithKline quyết định ngừng tất cả các dạng sản phẩm Zantac trên toàn cầu.

Hiện các nhà thuốc bán lẻ tại Mỹ và Canada như CVS, Walgreens, Walmart, Rite Aid đã ngừng bán loại thuốc này.

Cơ quan quản lý thuốc của Mỹ, Canada và châu Âu đang đánh giá rủi ro có thể xảy ra đối với hàng triệu người dùng thuốc Zantac có chứa tạp chất gây ung thư NDMA. Theo FDA, kết quả xét nghiệm mẫu thuốc Zantac phát hiện nồng độ NDMA bằng hoặc cao hơn một chút so với liều lượng được tìm thấy trong thực phẩm thịt ướp muối và thịt nướng.

FDA không khuyến cáo dừng dùng thuốc, tuy nhiên khuyên những người muốn ngừng kê đơn thuốc Zantac cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bệnh nhân có thể chuyển sang một số thuốc khác có công dụng giống hoặc tương đương Zantac.

N-nitrosodimethylamine (NDMA) là dẫn chất nitrosamin được phân loại vào nhóm các chất có thể gây ung thư trên người. Chất này được phát hiện lần đầu tiên trong các thuốc thành phẩm chứa valsartan có nguyên liệu được sản xuất bởi Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (ZHP), Linhai, Trung Quốc. Từ đó, hàng loạt lô thuốc valsartan có nguyên liệu được sản xuất tại đây đã bị thu hồi tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam.

Tại Việt Nam, ngày 3/10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, thu hồi 11 loại thuốc có thành phần Ranitidine chứa tạp chất NDMA, yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc chứa dược chất Ranitidine chỉ được dùng lô nguyên liệu không có tạp chất này hoặc không quá 0.32 ppm.

Minh Ngân (Theo USA Today)

Gọi Ngay