Con đỉa sống trong mũi bệnh nhân

Sáng 22/10, bệnh nhân đến Trung Tâm y tế huyện Đoan Hùng khám, các bác sĩ phát hiện có dị vật trong mũi. Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu, chuyên khoa Tai Mũi Họng cùng 2 điều dưỡng viên thực hiện thủ thuật gắp dị vật là một con đỉa dài 4 cm, khỏi mũi bệnh nhân.

Anh Quỳnh cho biết đầu tháng 10 vào rừng khai thác gỗ, có thể khi rửa mặt và ngủ tại rừng đã bị đỉa chui vào mũi ký sinh.

Đỉa được lấy ra vẫn còn sống. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Con đỉa được gắp ra khỏi mũi bệnh nhân và vẫn còn sống. Ảnh dobệnh viện cung cấp

Đỉa sống trong môi trường nước tại các khe suối, chui vào cơ thể người tắm hoặc uống trực tiếp nước suối. Chúng ký sinh bằng cách hút máu và to dần lên. Khi bị đỉa chui vào mũi, biểu hiện thường thấy của người bệnh là cảm giác nhột trong lỗ mũi, xì mũi, nghẹt mũi, chảy máu mũi, đa số bị một bên. Các triệu chứng này dễ nhầm với viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Nếu không nội soi rất khó phát hiện đỉa trong mũi.

Nhiều người bị đỉa sống ký sinh trong mũi nhưng không biết, đỉa sẽ lớn dần và dài ra chèn ép đường thở, hút máu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bác sĩ khuyến cáo không nên bơi lội, tắm hay uống nước tại khe suối hoặc môi trường nước không an toàn. Nếu có các dấu hiệu bất thường, cần đến bệnh viện khám sớm. Phát hiện có đỉa sống ký sinh trong mũi, khí, phế quản, không được tự ý gắp hay xử lý bằng dung dịch mà phải đến viện để được bác sĩ kiểm tra.

Thúy Quỳnh

Gọi Ngay